Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

Hướng đi hoàn toàn mới trong giáo dục trị liệu: Kết hợp Vận động tinh phức hợp và Thiền Tĩnh

Ngày 21 Tháng 5, 2019
*Ngày 26/8/2018, TS. Phan Quốc Việt được Hội đồng Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) công nhận Nội Dung Vua (Content is King) về "Phương pháp đào tạo và huấn luyện thành công giúp trẻ tự kỷ thành Kỷ lục gia". Đây là kỳ tích của người Việt: Không học y mà kiến tạo cách mạng y học đột phá giải quyết vấn đề thế giới chưa làm được.
 “Trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán tự kỷ cao một cách đáng kể. Ở Mỹ là 1 trên 68 (http://laodongxahoi.net/thuc-trang-benh-tu-ky-va-mot-so-dinh-huong-1304350.html). Trung bình tỷ lệ trẻ tự kỷ của thế giới là 1% dân số. Rõ ràng số trẻ tự kỷ ở Việt nam lớn hơn rất nhiều so với con số ước tính 200.000. Với tốc độ phát triển của Internet, smartphone & CMCN4, hoạt động tay chân và giao tiếp trực diện người với người càng ít đi, khả năng tự kỷ ngày càng lớn hơn rất nhanh. Đây là một thực trạng đáng báo động.

 

Với trẻ tự kỷ sau 6 tuổi, đặc biệt là lứa tuổi dậy thì, hiện nay trên thế giới chưa có phương pháp can thiệp hiệu quả. Làm thế nào để hòa nhập cộng đồng & định hướng nghề nghiệp cho các em?

Hướng đi hoàn toàn mới trong giáo dục trị liệu: Kết hợp Vận động tinh phức hợp và Thiền Tĩnh

Hướng đi hoàn toàn mới trong giáo dục trị liệu: Kết hợp Vận động tinh phức hợp và Thiền Tĩnh

Gốc của mọi bệnh tật là mất khả năng tự điều tiết thăng bằng động dẫn đến rối loạn chuyển hóa, rối loạn hành vi ở trẻ.

Thiền Tĩnh làm tĩnh tâm đưa cơ thể về trạng thái tự thăng bằng. Thiền động huấn luyện các con tự điều chỉnh ở mức linh cảm sinh tồn giúp cơ thể tự thăng bằng. Với các con tuổi còn nhỏ chỉ có thiền tĩnh thiếu vận động không phải hoàn toàn thích hợp. Hơn nữa ở mức độ rối loạn thần kinh nặng (bậc 4 & 5) các con nhận thức kém, tăng động nặng nên không thể áp dụng thiền tĩnh. Không có vận động nhanh, mạnh chỉ tĩnh tâm chưa chắc đã hoàn toàn tốt cho con trẻ.

Hướng đi hoàn toàn mới trong giáo dục trị liệu: Kết hợp Vận động tinh phức hợp và Thiền Tĩnh

Thiền động, thiền rung lắc theo phương pháp của Tâm Việt huấn luyện các con đi lùi trên xe đạp một bánh, đội chai tung bóng giúp trẻ tự kỷ tự thăng bằng toàn thân, huy động tất cả lục phủ ngũ tạng cùng phối hợp hài hòa. Việc nâng cao khả năng tự điều chỉnh vận động tinh phức hợp giúp các con phát triển cơ chế tự điều chỉnh thăng bằng động (Dynamic equilibrium). Đặc biệt ở Tâm Việt các con được huấn luyện trong môi trường tập thể, vui nhộn, hiếu động, tinh thần đồng đội rất phù hợp với lứa tuổi học trò! Khi các con đã có khả năng tự điều chỉnh thăng bằng động ở mức độ cao việc huấn luyện các con tự điều chỉnh hành vi, giao tiếp ứng xử… dễ dàng hơn, hòa nhập cộng đồng hiệu quả hơn!

Phân bổ hài hòa giữa Thiền Tĩnh, học đạo lý nhà Phật với thiền động, vận động tinh phức hợp của Tâm Việt chắc chắn là một giải pháp gia tăng hiệu quả so với hoạt động đơn lẻ. Tất nhiên cần sự phối hợp hài hòa giữa nhà chùa và trung tâm Tâm Việt. Đây là nghiên cứu thông qua thực hành và dựa trên cơ sở thực chứng. Âm Dương hài hòa – An lạc hòa nhập!

“Tất nhiên không thể đưa các con tự kỷ đến thẳng nhà chùa vì hành vi rối loạn, nhận thức còn thấp, nhiều con có hành động kỳ quặc lặp lại liên tục gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Trước hết các con được đưa về Tâm Việt tập trung huấn luyện kỹ năng đi xe đạp một bánh, đứng trên con lăn nhiều tầng, tung hứng bóng, đội chai nước cân bằng trên đầu. Khi đủ thời gian (3 đến 6 tháng) có thể lựa chọn các con đủ tiêu chuẩn (bớt rối loạn hành vi) đưa lên chùa để xen kẽ chương trình thiền tĩnh. Trên nguyên lý Âm Dương hài hòa - An lạc hòa nhập”, kỷ lục gia về huấn luyện trẻ tự kỷ, tiến sĩ Phan Quốc Việt, người sáng lập Trung tâm Tâm Việt cho biết.

Nếu được các nhà khoa học nhất là khoa học ngành Y cùng kết hợp thành kiềng ba chân Tâm Việt (Vận động tinh phức hợp), nhà chùa (thiền tĩnh, đạo lý sống) và các nhà nghiên cứu y học (đánh giá và lấy số liệu đo: máu, độ tăng động,… để kiểm chứng) tạo thế kiềng 3 chân, đây sẽ một dự án rất tuyệt vời.

Hiện tại, đạo Phật ngày một thịnh hành hơn, được mở rộng trên toàn Việt Nam. Ngày càng nhiều chùa khang trang an lạc xây dựng, rất nhiều phật tử muôn phương (kể cả người nước ngoài) đến để tìm về sự bình an, thanh tịnh. Trừ những ngày lễ, thường chùa khá vắng, trong lúc một diện tích đủ rộng, với khí trời thanh tịnh, cây cảnh, hoa trái hài hòa để huấn luyện trẻ tự kỷ không phải là dễ có. Ở đây con trẻ còn từng bước được học cách chăm sóc hoa trái, trồng rau sạch, và tham gia một phần vào công tác phụng sự khách thập phương. Một hướng mới phát triển du lịch Tâm Linh và Thiện Nguyện, các phật tử và nhân dân vãng cảnh chùa được chiêm ngưỡng những màn xiếc đặc biệt của những diễn viên vô cùng đặc biệt – trẻ tự kỷ. Du lịch tâm linh kết hợp du lịch thiện nguyện chắc chắn làm khách thập phương hoan hỉ.

Sự kiện Tiến sĩ Phan Quốc Việt đưa học trò tự kỷ lên chùa Thanh Lanh – Vĩnh Phúc thực hành thiền đã gây chú ý dư luận cùng các phụ huynh  trong tuần qua. Với tấm lòng từ bi hỉ xả, Đại đức Thích Quảng Hỷ đã mở tâm cưu mang các em nhỏ tự kỷ đến từ Trung tâm Tâm Việt, đón các em đến với nhà chùa, làm quen với môi trường hoàn toàn mới, trong sự thanh tịnh, an lạc.

Sự kết hợp hài hòa giữa thiền tĩnh và thiền động, giữa đạo & đời rất cần được sự quan tâm của nhà nước, giáo hội phật giáo Niệt Nam và các bộ ngành liên quan (bộ y tế, bộ Lao động TBXH, bộ GD&ĐT, bộ VHTT&DL…) để trở thành một mô hình nhân rộng cho cả nước và ra toàn thế giới.

Tác giả bài viết:Phan Vũ KiềuLiên kết Tâm Việt

Tâm Việt trên Facebook