Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

Vườn Cổ tích Tâm Việt. Bài 20. Cậu bé kỉ ĐI XE 1 BÁNH 1 CHÂN, ĐẦU ĐỘI CHAI, TUNG 3 QUẢ BÓNG

Ngày 20 Tháng 5, 2019
Trên các phương tiện truyền thông đã giới thiệu nhiều về một cậu bé tự kỉ khiến dư luận sửng sốt: Sau hơn 1 tháng rèn luyện kỹ năng tại Tâm Việt (tháng 5/3017), cậu bé Nguyễn Đình Khánh Hưng (7 tuổi) đã được Tổ chức xác lập kỷ lục Việt Nam trao bằng “Kỷ lục gia” với thành tích đứng thăng bằng trên 3 con lăn, đội chai nước trên đầu với thời gian lâu nhất. Điều kỳ lạ ở cậu bé này là lên 7 tuổi vẫn không biết ăn cơm.
 Mới đây, Nguyễn Đình Khánh Hưng lập thành tích mới, kinh ngạc hơn: ĐI XE 1 BÁNH 1 CHÂN, ĐẦU ĐỘI CHAI, TUNG 3 QUẢ BÓNG.

Vườn Cổ tích Tâm Việt. Bài 20. Cậu bé kỉ ĐI XE 1 BÁNH 1 CHÂN, ĐẦU ĐỘI CHAI, TUNG 3 QUẢ BÓNG

Vườn Cổ tích Tâm Việt. Bài 20. Cậu bé kỉ ĐI XE 1 BÁNH 1 CHÂN, ĐẦU ĐỘI CHAI, TUNG 3 QUẢ BÓNG

Gặp Khánh Hưng, tôi  ngạc nhiên hơn khi thấy cháu nhanh nhẹn, nói nói năng lưu loát, khôn ngoan hơn đứa trẻ cùng lứa tuổi, không thể tin cháu từng bị chứng tự kỉ. Thoạt tiên, khi biết ý định của tôi tìm hiểu viết bài, Khánh Hưng hỏi:

-Bác đã xem anh Khôi Nguyên biểu diễn trên tivi chưa? Chương trình “Điều ước thứ Bảy” í...

-Bác xem rồi. Anh Khôi Nguyên giỏi quá!

Khánh Hưng ngước nhìn tôi, đôi mắt tinh nhanh chớp chớp qua tròng kính, nom rất ngộ:

-Con sẽ vượt anh Khôi Nguyên. Con sẽ đạt kỉ lục thế giới!

Khôi Nguyên là đứa trẻ tự kỉ đầu tiên được Tâm Việt đào tạo, trở thành kỉ lục châu Á với thành tích  đứng trên  5 con lăn, đầu đội chai tung 8 quả bóng.

Khánh Hưng sinh ngày 8/4/2010 tại ngõ Hồng Phúc, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Năm lên 6 tuổi, Khánh Hưng vào lớp 1. Ở lớp, Khánh Hưng có những biểu hiện khác thường như vô cớ đánh bạn, đánh cả cô giáo. Điều kì lạ là lên 7 tuổi, Khánh Hưng vẫn không biết ăn cơm; chỉ uống sữa, ăn bim bim, thỉnh thoảng ăn bún và một vài thứ bánh khác. Khi bắt ăn cơm, Khánh Hưng trở lên dữ tợn, gào thét, cào cấu, đạp vào người các cô giáo. Những hành động kì quặc khác thường của Khánh Hưng khiến các cô giáo nghĩ đến chứng tự kỉ của cháu và đề nghị gia đình cho cháu đi khám bệnh. Quả nhiên, qua thăm khám, các bác sĩ  chẩn đoán cháu bị chứng tự kỉ. Mẹ cháu là người dân tộc Sán Dìu, không biết chữ nên chỉ biết đưa Khánh Hưng đến học lớp trẻ tự kỉ của chị Mai Phượng. Hoàn cảnh của Khánh Hưng rất khó khăn. Bố mẹ Hưng có 3 con, Hưng là út. Mẹ Hưng bán hàng ăn tại nhà; bố Hưng làm nghề cứu hộ xe cơ giới. Cuộc sống của gia đình Hưng tuy vất vả nhưng cũng tạm ổn. Đột nhiên, bố Hưng đi theo một ông thầy cúng rồi phát điên, mỗi lần lên cơn là đánh đập chửi bới vợ con. Năm 2017, Khánh Hưng 7 tuổi. Qua giới thiệu của cô Mai Phượng, Khánh Hưng được mẹ đưa đến Tâm Việt và ở luôn tại đây. Biết tin, bố Hưng lên Tâm Việt chửi các thầy cô rồi đón Hưng về nhà. Nhưng về nhà, Hưng không được chăm sóc, chữa bệnh tử tế. Thậm chí, khi lên cơn, bố Hưng đánh đập, đuổi mẹ con Hưng ra khỏi nhà. Không có việc làm, không có tiền chữa bệnh cho con, mẹ Hưng đành gọi điện cho TS.Phan Quốc Việt trình bày hoàn cảnh và mong muốn được đưa Hưng trở lại Tâm Việt. Trước tình cảnh đó, thầy Phan Quốc Việt nhận Hưng trở lại Tâm Việt và miễn học phí cho Hưng. Thầy Việt còn tuyên bố “Hưng là con của Tâm Việt”. Từ đó, Hưng trở thành đứa con của các thầy cô giáo Tâm Việt. Các thầy cô giáo ở đây, dù chưa có gia đình, Hưng vẫn gọi là bố, mẹ, xưng con. Vào ngày lễ, các bạn về nhà, còn Hưng cũng có nhà nhưng không dám về. Mỗi khi có ai hỏi: “Nhà con ở đâu?” Hưng trả lời: “Nhà con ở Tâm Việt, Phú Xuyên, Hà Nội”!

Thầy Việt kể: Những ngày đầu vào Tâm Việt, bài học đầu tiên của Khánh Hưng là tập …ăn cơm. Mấy cô giáo bón cơm cho Hưng bị Hưng phì cơm vào mặt, rồi Hưng đánh, đạp, la hét dữ dội. Thấy các cô khổ quá, tôi gợi ý cho Hưng tập ăn cơm trộn sữa. Với kinh nghiệm và tình yêu thương của cô giáo, chỉ trong mấy ngày, Hưng ăn được những thìa cơm đầu tiên, rồi đến ăn rau, ăn trái cây. Tay chân Hưng hay cào gãi lung tung, ngồi không yên nên trong giờ họp, cô giáo thường để vào tay Hưng 2 chai nước cho em cầm.

Tiếp đó là những bài tập chuyên biệt dành cho Hưng: Đội chai, tung bóng, đứng thăng bằng trên con lăn, đi xe đạp 1 bánh. Nhờ sự kiên trì của các thầy cô, Hưng rèn được tính tập trung, biết ngoan ngoãn nghe lời và đặc biệt phát huy được tính sáng tạo thông minh vốn có của mình. Chỉ hơn một tháng học tập rèn luyện, Hưng đã đạt thành tích Kỉ lục Việt Nam như các anh đã biết.

Các thầy, cô giáo ở Tâm việt cho biết thêm, Khánh Hưng còn tháo vát, biết sửa chữa các thiết bị cơ khí bị hư hỏng. Mỗi khi các thầy cô mua máy về mà không biết cách tháo lắp thì giao cho Khánh Hưng. Thậm chí, có thầy mua cái xe đạp về, lắp mãi không được, phải nhờ đến Khánh Hưng. Ở Tâm Việt, Hưng được cùng các thầy cô đi nhiều nơi, từ khách sạn 5 sao đến các khu resort, về cả các trường nông thôn, vùng núi Thái Nguyên, Bắc Giang, …. để biểu diễn và truyền cảm hứng cho các bạn học sinh.

Khi hỏi về định hướng tương lai cho Khánh Hưng,TS.Phan Quốc Việt chia sẻ: “Tâm Việt sẽ đào tạo Khánh Hưng trở thành một diễn giả truyền lửa sống khát vọng hàng đầu Việt Nam”.

Kì lạ thay! Một cậu bé không chịu nói, chỉ biết gào, thét mà  hơn một năm đã được Tâm Việt đào tạo không những trở thành Kỉ lục Quốc gia mà còn khôn ngoan, tháo vát, ứng đáp sắc bén, có thiên hướng là diễn giả trong tương lai thì chỉ có trong chuyện cổ tích!./.

Bài và ảnh: Minh CaoLiên kết Tâm Việt

Tâm Việt trên Facebook