Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

Trải nghiệm hè với Học kỳ sinh tồn

Ngày 1 Tháng 6, 2017
 Đã bao giờ các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên đặt câu hỏi: Nếu con lạc đường, gặp tai nạn, hoặc gặp các sự cố dễ xảy ra trong cuộc sống, con sẽ làm gì? Con tự mình giải quyết, nhờ người giúp đỡ, gọi cho bố mẹ… hay chỉ biết ngồi khóc?

ĐỊA CHỈ ĐỎ CHO EM

Mỗi chúng ta sinh ra đều có sẵn bản năng sinh tồn, bản năng tự vệ bản thân. Tuy nhiên, trong thế giới ngày càng phát triển, trẻ em được bao bọc quá kỹ bởi cha mẹ và người thân. Nhiều em tuy lớn nhưng chưa biết tự chăm sóc bản thân, chưa từng rời xa vòng tay bố mẹ, chưa được hòa mình với thiên nhiên, không dám tham gia nhiều hoạt động. Khi gặp tình huống bất ngờ thì lúng túng, hoảng hốt, sợ sệt...nhiều tình huống đơn giản nhưng không biết giải quyết dẫn đến nhiều hậu quả đau lòng…

 

Từ thực trạng đó, ngay giữa lòng Hà Nội, một trung tâm Tâm Việt ra đời như một địa chỉ đỏ dành cho thanh thiếu niên sau suốt cả một năm học kéo dài, căng thẳng và mệt mỏi với nhiều khóa học rèn kỹ năng cho các độ tuổi khác nhau trong đó có khóa học Học kỳ sinh tồn dành cho các em tuổi từ 8 đến 15.

 

 Những ngày hè đáng nhớ với Học kỳ sinh tồn

CÙNG NHAU LÀM XUẤT SẮC

 

        Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Tâm Việt chia sẻ: “Tâm Việt chọn khu nghỉ dưỡng Tình Nghĩa – Côn Sơn- Kiếp Bạc làm nơi huấn luyện. Ở đó có rừng, có núi, có vườn rau, ao cá, có chùa, bể bơi... Thay vì ở nhà các em bị bó buộc trong bốn bức tường, đắm mình với smartphone, ti vi, máy tính với những trò chơi game vô bổ, các em được hòa mình vào thiên nhiên, sống cùng hoa lá, cỏ cây...Các em được trải nghiệm cuộc sống thực tế: biết nhóm lửa, nấu cơm, giặt giũ; biết cuốc đất, trồng rau, đi cày, bắt cá; biết bơi lội, thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn; biết ứng phó khi có kẻ xấu đột nhập vào nhà, cách thoát thân khi bị bắt nạt, cách phòng tránh xâm hại tình dục, cách sơ cứu vết thương cho mình và cho bạn...bằng tư duy sáng tạo, vượt qua sự sợ hãi để tự mình giải quyết”.


Những ngày hè đáng nhớ với Học kỳ sinh tồn

          Ngay giữa không gian mát mẻ thanh tịnh của núi rừng Côn Sơn, các em còn được tiếp cận với lớp Yoga cười tạo ra những phút giây thư giãn thoải mái, sung sướng nhất. Tạ khu thiền đường, các em được các nhà sư dạy thiền, được bác sĩ dạy về một số huyệt cơ bản và học phương pháp mát xa mặt. Bài học “lắng nghe- thấu hiểu” giúp các em hiểu được giá trị của việc lắng nghe và biểu hiện của việc lắng nghe- lắng nghe thế nào cho hiệu quả; để biết “Ba tuổi đủ để học nói nhưng cả đời không đủ để học lắng nghe”.

Những ngày hè đáng nhớ với Học kỳ sinh tồn

        Cô Lê Kim Dung, huấn luyện viên trẻ cho biết: “Năm nay là năm thứ 8, Tâm Việt triển khai các khóa học Học kỳ sinh tồn. Mỗi một khóa học là một trải nghiệm đáng nhớ. Ban đầu những học sinh đến đây thường do cha mẹ yêu cầu, ép buộc. Các em rụt rè, e ngại thậm chí không thích. Áp lực về giờ giấc, ăn uống, cảm xúc nhớ nhà hiện rõ trên từng khuôn mặt mệt mỏi, ngái ngủ trong ngày đầu mới đến nhưng rồi điều đó nhanh chóng qua đi thay vào đó là sự tự tin, thích thú khi được trải nghiệm, dấn thân vào những hoạt động sôi nổi và mới mẻ”.

       Cách dạy của Tâm Việt là chú trọng cho các em sinh hoạt theo nhóm “gia đình” như Gia đình xuất sắc, Gia đình tiến bộ....Mỗi gia đình có nam có nữ, với các độ tuổi khác nhau như anh chị em một nhà. Hình thức sinh hoạt này giáo dục cho các em kỹ năng hợp tác đồng đội, tinh thần yêu thương, sẻ chia đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Các em phải cùng nhau bàn bạc, phân công, lên kế hoạch để hoàn thành các yêu cầu như thi nướng khoai, luộc trứng, vác củi, leo núi... Cô Dung nói: “Hình ảnh các em leo núi, bạn nọ dìu bạn kia, sẻ chia từng giọt nước ít ỏi, động viên nhau không nhụt chí khi đang leo gặp cơn mưa bất ngờ để cả đội leo tới đỉnh cùng cầu nguyện bình an cho gia đình, bố mẹ và người thân. Thành công không phải là đội này thắng hay thua mà thành công là sự xích lại, gắn kết giữa các thành viên. Các em hiểu được “ Đoàn kết là sức mạnh” chỉ có giúp đỡ nhau, cùng nhau cố gắng mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất: “Không ai mạnh bằng tất cả chúng ta hợp lại”...

Những ngày hè đáng nhớ với Học kỳ sinh tồn

 

        GIÁ TRỊ SỐNG VÀ HIẾU ĐẠO LÀM CON

        “Ngoài các bài học về kỹ năng sinh tồn, điều Tâm Việt hướng tới là rèn cho các em văn hóa giao tiếp, ứng xử, hiểu được giá trị sống và hiếu đạo làm con thông qua mỗi hoạt động. Trước khi các em ăn cơm, các em phải đọc lời quán nguyện cảm ơn người nông dân làm ra hạt gạo. Sau khi các em được nghe, được xem một số câu chuyện nghị lực sống và đạo hiếu làm con, các em cảm nhận mình sinh ra là một điều may mắn và hạnh phúc, cảm nhận về tình yêu thương gia đình, bố mẹ, người thân, các em tự tay viết thư về cho gia đình. Những dòng chữ nguyệch ngoạc, câu văn lủng củng nhưng chứa đựng tất cả tình cảm và sự chân thành của em. Hình ảnh nhóm các bạn pha nước chanh, nhóm rửa chân, nhóm nấu cơm mời bố mẹ ăn...trong lễ tri ân thật cảm động. Cơm có khi còn sống sượng, rau có khi nát nhừ, đỏ quạch nhưng bố mẹ nào cũng thấy ngon, thấy hạnh phúc!” Cô Lê Thanh Huyền- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tâm Việt xúc động chia sẻ. 

Những ngày hè đáng nhớ với Học kỳ sinh tồn

       Một phụ huynh có con tham gia khóa học sinh tồn năm 2016 có nickname Hoa Xương Rồng sau buổi Tri ân cha mẹ xúc động chia sẻ trên Facbook: “ Một buổi tối đoàn viên thật tuyệt vời. Giờ ngồi xem lại ảnh trong ngày của con, nhớ lại hình ảnh con biểu diễn và mùi vị của ly nước chanh con pha mời bố mẹ mà thấy cảm động vô cùng. Một ly nước chanh mang đậm đức hiếu và hạnh của con sao mà ngon đến thế. Nói lời cảm ơn các thầy cô giáo Tâm Việt sẽ không bao giờ là đủ. Xin tri ân các thầy cô đã cho các con có thêm những ngày hè ý nghĩa với những kỷ niệm không bao giờ quên. Đêm nay chắc sẽ có những phụ huynh đang còn thao thức nhớ các con nhưng chúng tôi yên tâm rằng ở nơi trại hè ấy, các con đang say giấc nồng bên sự đùm bọc và tình yêu thương của các thầy cô và bạn bè...”

BOX:  "Cây sồi vững chãi nhất của khu rừng không phải là cây được bảo vệ khỏi cơn bão và giấu mình tránh ánh nắng mặt trời. Đó chính là cái cây mọc ở khu đất trống, ở đó nó buộc phải đấu tranh cho sự sinh tồn của mình chống chọi với gió mưa và mặt trời rát bỏng."

- Napoleon Hill

Tạ Thị Ngọc Anh
"Theo Báo Giáo dục và thời đại"