Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

Cười giả rồi sẽ thành cười thật

Ngày 20 Tháng 4, 2016
“Đặc điểm của con người là cười giả sau sẽ thành cười thật. Bình thường, chúng ta cười vì trí ta vui, tác động sang thân bật thành tiếng cười. Bây giờ ta làm ngược lại, là thân cứ cười, sau đó nó sẽ lan sang làm tâm và trí cũng thoải mái theo”, bác sĩ Madan Kataria mở bắt đầu buổi thuyết giảng về yoga cười.
 Cười giả rồi sẽ thành cười thật

Bác sĩ Madan Kataria (phải) và TS Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Tâm Việt Group (trái)

cùng mọi người tập luyện bài cười mở lòng


Không giống như những người thuyết giảng thông thường khác, thường đứng trên bục, bác sĩ Madan Kataria yêu cầu xếp ghế vòng tròn và ông đứng ở giữa. Ông lôi kéo tất cả mọi người cùng tham gia cười giả. Rồi như một lẽ tự nhiên, tất cả mọi người đều cười rất sảng khoái.

Bài tập cười của bác sĩ Kataria bắt đầu bằng cách vỗ tay: “Trên tay có rất nhiều huyệt đạo, khi các ngón tay chạm vào nhau, khí huyết sẽ lưu thông, tinh thần thoải mái, mọi người sẽ cởi mở hơn, dễ cười hơn. Đấy là sự chuyển động tạo cảm động”, ông Kataria lí giải.

Bác sĩ Kataria cho biết, mỗi ngày trẻ con có thể cười 400-500 lần, nhưng khi lớn lên người ta bị chi phối bởi nhiều vấn đề đời sống xã hội, nên cười cũng ít hơn. Khi có cười cũng phải đắn đo suy nghĩ xem có đáng cười không mới cười.

“Vì vậy, gốc của thuyết yoga cười là chúng ta cười như trẻ con, từ thân sang trí và cười một cách tự nhiên, bẩm sinh”.

 

Cũng theo bác sĩ Kataria, khi cười phải kết hợp với nhịp thở, hít thở là cái gốc của sự sống, cười là sự thoải mái về tinh thần.

Để cụ thể, ông hướng dẫn mọi người cùng làm, hít một hơi thật dài, rồi dừng một chút, sau đó cười thật lâu, và hơi cúi người xuống, rồi lại ngửa người lên để hất hết khí dư có hại trong người ra.

“Khi bạn làm dăm phút các động tác này, mỗi ngày vài lần, nó có tác dụng thay đổi sinh hóa trong cơ thể, tạo endorphin (chất tạo hưng phấn - PV) làm bạn cảm thấy hạnh phúc” bác sĩ Kataria khuyên.

 

Học cười để cười có bài bản

TS. Phan Quốc Việt
TS. Phan Quốc Việt
TS. Phan Quốc Việt - Người sáng lập Tâm Việt Group, người đầu tiên đưa yoga cười vào Việt Nam cho biết:
 
“Cách đây khoảng 2 năm khi tôi đang lên mạng tìm đọc những câu chuyện tiếu lâm để cười, thì tình cờ phát hiện ra môn yoga cười. Sau thời gian tập theo những bài tập yoga cười được đăng tải trên mạng, thấy mình sướng hơn”.

Vậy là ông quyết định cử người sang Ấn Độ theo học các lớp của bác sĩ Kataria, đề về truyền lại cho các nhân viên trong công ty mình.

Giờ đây, tại Tâm Việt Group hàng ngày đều tổ chức các giờ tập yoga cười ngay tại công ty, một ngày khoảng 6 lần, mỗi lần 5 phút.

Nói về sự tiện lợi của yoga cười với công sở, ông Việt cho đánh giá: “Việc tập yoga cười không mất quá nhiều thời gian, và có thể tranh thủ lúc giải lao, thực hiện ngay tại phòng làm việc. Nhưng tác dụng thì thấy rõ, khi mọi người gần nhau hơn, thân thiện hơn, và đặc biệt khi tinh thần nhân viên sảng khoái, công việc sẽ hiệu quả hơn”.

"Tôi quyết tâm đem yoga cười vào Việt Nam, vì tôi thấy rằng người dân nước mình có bản năng cười nhiều, có khi đến mức vô duyên. Còn yoga cười, là chúng ta cười một cách có bài bản hơn", ông Việt chia sẻ.