Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

NHỮNG NGƯỜI YÊU TRẺ, LÀM VIỆC KHÓ

Ngày 9 Tháng 2, 2018
Trong những năm gần đây, bệnh tự kỷ ở trẻ em là chủ đề nhiều người bàn tán với sự lo lắng. Đặc biệt là khoa học thế giới vẫn bó tay trước trẻ tự kỷ tuổi dậy thì. Ở Việt nam đã có nhiều người vào cuộc, có một số kết quả đáng khích lệ!

NHỮNG NGƯỜI YÊU TRẺ, LÀM VIỆC KHÓ

Ts. Phan Quốc Việt & học trò Tạ Duy Anh

Thực trạng đáng báo động của bệnh tự kỷ

Trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ trẻ tự kỷ gia tăng rất nhanh chóng. Tại Mỹ, một kết quả khảo sát được công bố năm 2014, cứ 68 trẻ thì có 1 trẻ bị rối loạn tự kỷ, tăng 30% so với năm 2012. Nhiều quốc gia trên thế giới rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Tại Việt Nam, bệnh tự kỷ được biết đến vào cuối những năm chín mươi của thế kỷ 20.Vấn đề can thiệp, điều trị tại các bệnh viện Nhi và trung tâm giáo dục đặc biệt cũng đã được tiến hành.Theo thống kê, Việt Nam có hơn 200.000 người bị tự kỷ. Tuy nhiên, các công cụ và phương tiện chẩn đoán căn bệnh này  vẫn còn hạn chế nên trong thực tế số người mắc bệnh này có thể còn cao hơn và liên tục tăng. Trung bình thế giới là 1% dân số mắc hội chứng tự kỷ (https://tuoitre.vn/1-dan-so-mac-tu-ky-hay-dung-yeu-thuong-de-giup-con-tre-1290497.htm).

Điều đáng nói là dù các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới đã nỗ lực, nhưng căn bệnh này vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà khoa học chưa biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến căn bệnh này. Điều này đồng nghĩa với việc chưa có phương pháp điều trị nào có thể chữa lành hoàn toàn bệnh tự kỷ. Điều này dẫn tới việc người ta trị liệu căn bệnh này bằng nhiều phương pháp khác nhau, chủ yếu điều trị bằng can thiệp hành vi và giáo dục.

Ở nhiều nơi xuất hiện các trung tâm trị liệu trẻ tự kỷ. Mỗi nơi trị liệu theo cách riêng của mình, kết quả cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, các gia đình có trẻ tự kỷ vấn tìm đến với cách suy nghĩ “có bệnh thì vái tứ phương”.

Hai tiến sĩ họ Phan song kiếm hợp bích giải quyết việc khó

Vào đầu tháng 01/2018, tôi nhận được giấy mời tham dự Hội thảo khoa học “Y HỌC TÁI TẠO & PHỤC HỒI - Chữa bệnh bằng Tâm dược tự nhiên, tế bào gốc & thiền rung lắc”. Hai báo cáo viên chính của hội thảo này là TS Phan Quốc Việt và PGS – TS Phan Toàn Thắng.

Tâm Việt Group nổi tiếng với việc dạy kỹ năng sống gần hai chục năm trở lại đây. Người sáng lập và làm chủ Tâm Việt Group là TS Phan Quốc Việt. Ông sinh năm 1954 tại Nghệ An, học tại Trường Đại học Tổng hợp Moskva, có bằng tiến sĩ Toán – Lý. Trong những năm gần đây, Tâm Việt Group có nhận và trị liệu cho một số trẻ tự kỷ.Kết quả tương đối khả quan, trẻ phục hổi được những chức năng giao tiếp, nhận thức, vận động.

Tuy đã đạt được một số kết quả tốt trong trị liệu nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ phương pháp trị liệu của ông Việt vì ông là TS Toán – Lý chứ không phải TS Tâm lý hay Y học. Ông Việt chỉ giải thích đơn giản “Dù có phương pháp khoa học nào cũng cần thực chứng. Tôi không chữa bệnh, tôi chỉ rèn luyện kỹ năng sống cho các con. Nếu rèn kỹ năng sống mà kết quả với trẻ tự kỷ tuổi dậy thì mà mang lại kết quả hơn hẳn các phương pháp hiện hữu trên thế giới thì áp dụng thôi. Tất cả là vì sự tiến bộ của các con. Hỏi phụ huynh là rõ nhất”.

PGS – TS Phan Toàn Thắng sinh năm 1968, tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Học viện Quân y năm 1991, hiện đang là giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore.Ông có nhiều công trình nghiên cứu trong lĩnh vực tế bào gốc, có ứng dụng đi vào đời sống tại nhiều quốc gia, bao gồm cả ở Việt Nam.Ông được thế giới vinh danh là “cha đẻ” của phương pháp ghép tế bào gốc từ cuống rốn để chữa bệnh.

NHỮNG NGƯỜI YÊU TRẺ, LÀM VIỆC KHÓ

PGS-Ts. Phan Toàn Thắng tại Hội thảo

Vào ngày 14/01/ 2018, tại Trường Đại học Thành Đô, trước hàng trăm người, bao gồm nhà báo, cha mẹ học sinh, giáo viên, sinh viên, ông Phan Toàn Thắng và ông Phan Quốc Việt đã trình bày và phân tích cách chữa trị một số bệnh bằng tâm dược tự nhiên, tế bào gốc và thiền rung lắc.

Sáng lên những tia hi vọng

Ông Phan Toàn Thắng thuyết phục cử tọa bằng những lập luận có cơ sở khoa học.Ông cho biết là ông đã đến thăm cơ sở trị liệu của ông Phan Quốc Việt và ông bị thuyết phục hoàn toàn bởi vì: 1, Rất an toàn (không dùng thuốc, không can thiệp vào cơ thể). 2, Vui, các cháu được khuyển khích vận động. 3, Rất kinh tế (đơn giản, không cần thiết bị đắt tiền). Đặc biệt nhân văn là ông Việt đã giúp các trẻ tự từ chỗ bị kỳ thị lên được tôn vinh. Theo cách giải thích của ông Thắng thì con người ta vốn được cấu tạo bằng hàng tỷ tế bào. Những đứa trẻ bị bệnh tự kỷ có thể là do một số tế bào không nằm đúng vị trí củ chúng. Ông Việt chữa trị bằng cách cho những đưa trẻ tự kỷ tập đứng trên các con lăn, tung bóng trên nền nhạc. Ông Việt gọi hoạt động này là THIỀN RUNG LẮC.Ông Thắng cho rằng, trong quá trình rung lắc, các tế bào dần dần tìm về đúng vị trí của mình. Do vậy, những đứa trẻ tự kỷ dần dần phục hồi chức năng nhận thức, giao tiếp, chuyển động.

NHỮNG NGƯỜI YÊU TRẺ, LÀM VIỆC KHÓ

Trẻ tự kỉ tại Hội thảo

Ông Việt cũng giải thích trước cửa tọa là đầu tiên ông tự dự cảm, tự mày mò cách làm trên có sở đọc rất nhiều sách.Ông cũng vận dụng kiến thức về vật lý lượng tử, năng lượng, tần số & rung động để giải thích cách làm của mình.Điều này thuyết phục được một số cha mẹ học sinh vốn cũng là bác sĩ và những nhà khoa học, còn các nhà báo, sinh viên nghe vậy thì biết vậy chứ chưa hiểu tường tận.

Điều làm cho hội thảo sinh động và có sức thuyết phục là ông Việt mang đến hội thảo hàng mấy chục trẻ tự kỷ đang được huấn luyện tại cơ sở của ông. Các cháu đã thể hiện khả năng đứng trên con lăn, đi xe đạp một bánh  vừa tung bóng vừa đội chai  như các diễn viên xiếc chuyên nghiệp. Có 2 cháu đã trở thành Kỷ lục gia. Bạn Tạ Duy Anh cho biết, 6 năm trước anh được bố mẹ mang đến Tâm Việt Group trong tình trạng không đi được, không nói được. Nay, mặc dù khó khăn nhưng anh đã tự đi được, không những nói được mà còn biết hát. Đặc biệt anh đã trở thành diễn giả chuyên đi giao lưu khích lệ tinh thần cho các bạn trẻ trên cả nước.

Tâm Việt Group đã biến một số trẻ tàn tật, bị khinh rẻ trở thành những nghệ sĩ được tôn vinh. Đây là một thực tế ai cũng phải công nhận, đặc biệt là cha mẹ các cháu. Với sự cộng tác của PGS – TS Phan Toàn Thắng, Tâm Việt Group đang hoàn thiện hệ thống lý thuyết của riêng mình và hi vọng tiến xa hơn với mục tiêu trong việc trị liệu cho trẻ tự kỷ, nâng cao sức khỏe toàn diện và đào tạo nhân tài.

Mọi việc đang mới bắt đầu, cần được nghiên cứu, đánh giá ký càng trên cơ sở khoa học. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ nhiều cha mẹ co con mắc bệnh tự kỷ rất vọng vào sự hợp tác thành công của hai tiến sĩ. Tôi thiết nghĩ tự kỷ đang là một vấn nạn quốc gia và thế giới nên chăng các cở quan hữu quan cần thẩm định các kết quả của 2 tiến sĩ!

Theo Hải Quỳnh - Báo Gia đình & trẻ em