Đào tạo doanh nghiệp Hoa nhap cong dong Teambuiding teamwork

Nghịch Cảnh Nở Hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Ngày 17 Tháng 2, 2024
Ngày 15/2/2024, trong không khí xuân Giáp Thìn rộn ràng, TS.Phan Quốc Việt và học trò Nguyễn Khắc Hưng (14 tuổi) - Kỷ lục gia Guinness Thế giới đã ngồi lại cùng Host Vũ Quỳnh Hương và chuyên gia Thương hiệu và Huấn luyện Danny Võ trong chương trình talkshow Tết của MobiFone và Intercharm để chia sẻ về hành trình kỳ tích của Khắc Hưng: từ tự kỷ nặng trở thành Kỷ lục gia Guinness Thế giới.
Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness
Chương trình “Nghịch Cảnh Nở Hoa” phát sóng trên kênh MobiFone8 ngày 15/2/2024
 

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

 

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness


Link xem Livestream: Facebook Live

Nguyễn Khắc Hưng được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ nặng cấp độ 3. Mẹ em vướng vòng lao lý nên rời xa em từ nhỏ, bố em mất khi em chưa tròn 14 tuổi. Em được đưa đi chữa trị ở nhiều nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Hạt giống Khắc Hưng chỉ bắt đầu nảy mầm khi được gieo vào mảnh đất yêu thương của Trung tâm Tâm Việt. Khắc Hưng một lòng chuyên tâm luyện tập các bài tập theo phương pháp “Kích hoạt ngược” của thầy Phan Quốc Việt. Phương pháp này sử dụng các bài tập vận động như tung bóng, đội chai trên đầu, giữ thăng bằng trên bóng y tế, đi xe đạp một bánh… để kích hoạt ngược, đánh thức hệ thần kinh vận động ở trẻ tự kỷ. Khi hệ thần kinh vận động ở trẻ được chuẩn hóa sẽ kích thích phát triển “lây lan” lại các trung khu thần kinh kiểm soát năng lực tư duy và cảm xúc… từ đó giúp tái tạo năng lượng sống và xây dựng lòng tự tin. Không chỉ thế, khi được khuyến khích và ủng hộ về mặt tinh thần, qua quá trình rèn luyện mỗi em trong Trung tâm Tâm Việt đều tìm ra và phát triển được tài năng độc đáo của riêng mình.

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Các em tự kỷ đang cùng nhau luyện tập đi trên bóng y tế tại Trung tâm Hoa Xuyến Chi Bắc Giang thuộc Tâm Việt Group.

Điển hình là Nguyễn Khắc Hưng, em đồng thời tung hứng bóng hay chơi đàn ghita khi đang di chuyển trên bóng y tế hay đi xe đạp một bánh, kèm thêm một quả bóng tennis đặt trên đầu. Nhờ công vun trồng của thầy cô và cần mẫn của em, “nghịch cảnh đã nở hoa”: ngày 21/6/2023, em đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới cho tiết mục đứng thăng bằng trên bóng, đội bóng tennis trên đầu và tung hứng 3 bóng tennis trong thời gian lâu nhất là 35 phút 9 giây. Hơn thế nữa, Khắc Hưng đã trở thành diễn giả đi khắp nơi để truyền cảm hứng và mở ra nhiều hy vọng mới cho những người mắc hội chứng tự kỷ, vốn được coi là không thể chữa trị.

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Kỷ lục gia Guinness Nguyễn Khắc Hưng đang biểu diễn tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Đằng sau thành công và vinh quang của Khắc Hưng và nhiều em tự kỷ khác là bóng dáng của những người thầy ở Trung tâm Tâm Việt đã tận tụy ngày đêm chăm sóc và nuôi dạy các em, không quản ngại gian khó dù con đường dạy dỗ và phát triển trẻ tự kỷ ở Việt Nam còn quá hoang sơ, chưa mấy ai dám dấn thân.

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Em Khắc Hưng biểu diễn tiết mục mới: bịt mắt chơi đàn ghita khi đứng thăng bằng trên quả bóng y tế và đặt một quả bóng tennis trên đầu, dưới sự giám sát của thầy Trần Văn Hảo, Trung tâm Tâm Việt.

Tự kỷ không chỉ gây ra nỗi đau khổ cho gia đình mà còn là một gánh nặng đối với nền kinh tế quốc gia & thế giới. Vấn đề này đã trở thành mối quan tâm về an ninh xã hội và thu hút sự chú ý đặc biệt từ các quốc gia phát triển trên thế giới. Điều trị Hội chứng tự kỷ, đặc biệt trẻ dậy thì tự kỷ nặng hung dữ trên thế giới vẫn là một thách thức lớn, hiện chưa có phương pháp nào đặc hiệu, chỉ có kết hợp các phương pháp: dược trị liệu; tâm lý – xã hội trị liệu và vận động trị liệu… các phương pháp này mới chỉ cho ra các kết quả hạn chế.

Theo CDC US (2023):

1. Bệnh tự kỷ gây tổn thất cho Hoa Kỳ > 268 tỷ USD/năm

2. Vòng đời người mắc tự kỷ nặng rất ngắn < 40t

TS. Phan Quốc Việt, nhà sáng lập Trung tâm Tâm Việt, là người vững tin vào triết lý “tâm khởi trùng trùng duyên khởi”. Nhờ lòng tin “có niềm tin là có tất cả”, thầy Phan Quốc Việt đã vận dụng nhiều kỹ thuật và hiểu biết từ triết học cổ điển đến vật lý lượng tử, kiên tâm nghiên cứu tìm ra giải pháp “thiền năng lượng rung động cộng hưởng” nhằm phát huy tối đa tài năng của trẻ tự kỷ. Các thầy cô Tâm Việt đã dày công nghiên cứu để thiết kế ra những bài tập đặc biệt phù hợp với năng khiếu và tính cách của từng em tự kỷ mà không hề dùng thuốc, không xâm lấn.

NSND Tâm Chính  – Chủ tịch Liên chi hội Xiếc Việt Nam chia sẻ:

“Tôi rất vui mừng, ái mộ, thán phục và yêu mến thầy Việt. Tôi nghĩ rằng thầy là một con người đặc biệt. Thầy có một tài năng thật sự đặc biệt. Tôi đã bất ngờ vì tôi là một nghệ sĩ xiếc, được đào tạo ở trường xiếc và trở thành Giám đốc của Liên đoàn xiếc trong 17 năm. Bây giờ, tôi là Chủ tịch của Liên chi hội Xiếc Việt Nam. Tôi đã đứng thăng bằng trên con lăn, xếp 7, 8, 9 chồng cốc để biểu diễn cho Bác Hồ xem.

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Tiết mục biểu diễn của NSND Tâm Chính khi còn trẻ

Tôi rất may mắn khi được thầy Việt mời đến để hướng dẫn các em tự kỷ. Khi đến nơi, thấy thầy Việt là một người yêu nghề cháy bỏng và có tình thương các em vô bờ bến. Thăng bằng trên con lăn chỉ 2 chiều thì dễ hơn là thăng bằng đa chiều trên quả bóng đồng thời đội bóng trên đầu và tung 5 bóng. Tôi thật sự thán phục và cảm phục bởi tài năng đặc biệt của thầy Việt. Chính đoàn xiếc chúng tôi đào tạo người bình thường mà cũng không bằng thầy Việt đào tạo các em tự kỷ. Quá giỏi! Tôi không thể tưởng tượng được! Tôi phải thừa nhận rằng tôi phải học thêm thầy Việt“. (Nguồn: Kênh Youtube Trung tâm Tâm Việt: https://www.youtube.com/watch?v=rEpy58UF7TA)

Sự mẫn cán và sáng tạo của TS. Lương y Phan Quốc Việt & các thầy cô Tâm Việt đã được công nhận không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Ngày 28/5/2022, Hiệp hội Sáng chế & Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIIPA) trao Huy chương Vàng cho đề tài “Huấn luyện 4D Dòng năng lượng Thiền rung động Dịch chuyển Trẻ dậy thì Tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia (Không dùng thuốc, không xâm lấn)” của nhóm tác giả: Tiến sĩ – Lương y Phan Quốc Việt, Lương y Vũ Văn Chức, Lương y Lưu Anh Chức và Kỷ lục gia Nguyễn Khắc Hưng.

Những người đã được gặp gỡ thầy và trò tại Trung tâm Tâm Việt đều hiểu rằng: phần thưởng lớn nhất với các thầy là được nhìn thấy các học trò nhỏ của mình được cười trong hạnh phúc bên bố mẹ, thầy bạn, được tự tin cống hiến cho xã hội theo cách độc đáo của riêng mình. Tự kỷ không còn là bóng đêm đơn độc nữa mà là ngọn lửa niềm tin gắn kết những trái tim tràn đầy yêu thương với nhau, thắp sáng hy vọng cho tất cả mọi người.  Tiến sĩ – Lương y Phan Quốc Việt và các thầy giáo đã in sâu vào các em một tư tưởng: “Vấn đề không phải là tiêu tán tự kỷ/ Vấn đề là tu tập tài năng, vui sướng bền vững”.

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Tiến sĩ – Lương y Phan Quốc Việt chia sẻ: “Tự kỷ là hành động kỳ quặc, lặp lại, gia tăng (có tính nghiện). Suy cho cùng mọi người đều mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ ở một khía cạnh nào đấy với mức độ nhất định”.

Nghịch cảnh Nở hoa: Từ trẻ tự kỷ nặng thành Kỷ lục gia Guinness

Giải pháp “thiền năng lượng rung động cộng hưởng” áp dụng rất hiệu quả không chỉ cho trẻ tự kỷ mà còn rất hiệu quả cho các bệnh rối nhiễu tâm trí nói chung, cần được các cơ quan hữu quan và các chuyên gia nghiên cứu đánh giá, thẩm định để nhân rộng.

Nguồn: WORLDLITERATURE